Column K.Chui for คุณฉุยคุยเอง Bizweek นสพ.กรุงเทพธุรกิจ สำหรับวันอาทิตย์ที่ 8-10– 2560

หุ้นเด่นที่ควรทำการบ้านสัปดาห์นี้ BGRIM ESSO EA PRM PTG

  

  1. BGRIM ผลการดำเนินงาน 2Q60 NP = 420.906 ลบ., EPS = 0.22 เทียบกับ 2Q59 NP 422.549 ลบ., EPS 0.31 บาท/หุ้น และ งวด 6 เดือน 6M60 NP =1,099.937 ลบ., EPS 0.58 บาท/หุ้น เทียบกับ 6M59 NP = 1,018 ลบ., EPS = 0.95 บาท/หุ้น, เป็นผู้ผลิตไฟฟ้าแบบ SPP ใหญ่อันดับ 2 ของประเทศไทยที่มีประสบการณ์ในการพัฒนาและดำเนินโครงการโรงไฟฟ้า  คาดว่าบริษัทจะสามารถสร้างการเติบโตของกำไรปกติได้สูงถึง 30 - 35% ในช่วงปี 2560-2562  สูงกว่าค่าเฉลี่ยของรายใหญ่อื่นๆที่มีการเติบโตเพียง 7 - 10% ในช่วงเวลาเดียวกัน BGRIM ได้เสนอขายหุ้นให้กับประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO)  จำนวน 651.80 ล้านหุ้น พาร์หุ้นละ 2 บาท ที่ราคา IPO หุ้นละ 16 บาท และมีจำนวนหุ้นสำหรับการจัดสรรส่วนเกิน 65.10 ล้านหุ้น (Greenshoe Option) โดยบริษัทสามารถระดมเงินทุนครั้งนี้ได้ราว 1.15 หมื่นล้านบาท BGRIM บริหารจัดการโรงไฟฟ้าให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและการ Refininace เงินกู้ให้มีค่าใช้จ่ายลดลง  มีกระแสเงินสดที่ดีต่อเนื่อง และเงินที่ได้จากการทำ IPO บริษัทสามารถลงทุนเพิ่มในโครงการใหม่ๆ เพื่อสร้างการเติบโตเนื่องระยะยาว, BGRIM  ต้องเตรียมเงินลงทุนราว 1 แสนล้านบาท เพื่อรองรับแผนการเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าเป็น 5,000 เมกะวัตต์ (MW) ภายใน 5 ปี, ปัจจุบัน BGRIM ลงทุนใน โครงการโรงไฟฟ้าจำนวนทั้งสิ้น 44 โครงการ มีกำลังการผลิตติดตั้งรวม 2,482 เมกะวัตต์โดยมีโครงการโรงไฟฟ้าที่เปิด ดำเนินการเชิงพาณิชย์แล้วรวม 30 โครงการ มีกำลังการผลิตติดตั้งรวม 1,646 MW และมีโครงการโรงไฟฟ้าที่ อยู่ระหว่างการก่อสร้างและอยู่ระหว่างการพัฒนา 14 โครงการ มีกำลังการผลิตติตตั้งรวม 836 MW., กราฟเทคนิค BGRIM เป็นสัญญาณบันไดขาขึ้น เกิดสัญญาณซื้อที่ชัดเจน ราคาหุ้นมีการพักฐานและสร้างจุดต่ำสุดยกสูงขึ้นและสร้างจุดสูงสุดใหม่ได้ต่อเนื่อง จากการลากเส้นแนวโน้มขาขึ้น (Up trend line channel) โดยกำหนดจุดต่ำสุดL1 = 17.40 ผ่าน L2 = 21.50 แล้วลากเส้นคู่ขนาน จะได้แนวต้านบริเวณ 26.50 – 27, 30 บาท โดยประมาณ หากราคาหุ้นขึ้นไปถึงแนวต้านดังกล่าวในระยะเวลาอันสั้น ควรขายทำกำไรไปก่อน, แนวรับสำคัญ คือ 23, 23.50 บาท ตามลำดับ
  2. ESSO ในช่วงที่เดือน ก.ย. 60ที่ผ่านมา Supply น้ำมันสำเร็จรูปที่หายไป หลังเกิดพายุเฮอริเคน Harvey บริเวณอ่าวเม็กซิโก ทำให้โรงกลั่นหลายโรงในรัฐเท็กซัสต้องปิดตัวลงชั่วคราว ทำให้ค่าการกลั่นที่ในช่วงเดือนก.ย. 60 ได้ปรับตัวขึ้น แตะระดับ 10-11 ดอลลาร์/บาร์เรล แต่ปัจจุบันค่าการกลั่นเริ่มชะลอลงอยู่ในระดับ 8-9 ดอลลาร์/บาร์เรล จากอุปทานน้ำมันสำเร็จรูปในสหรัฐที่ทยอยกลับมา และ ตัวเลขสต๊อกน้ำมันเบนซินสหรัฐที่เพิ่มขึ้น (เป็นลบต่อโรงกลั่น TOP, SPRC, BCP, IRPC, PTTGC, ESSO), ESSO รายงานขาดทุนสุทธิ 2Q17 ที่ 263 ลบ. (กำไรต่อหุ้น 0.08 บาท/หุ้น) หากไม่รวมผลขาดทุนจากสต๊อกคงค้าง  กำไรปกติของบริษัทฯ จะอยู่ที่ราว 700 ลบ. (กำไรต่อหุ้น 0.2 บาทต่อหุ้น) ลดลง 43% y-y และมากกว่า 50% q-q เนื่องจากการปิดบางหน่วยที่บริษัทฯ ได้แจ้งไว้ก่อนหน้านี้ กำไรปกติต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาด ส่วนใหญ่เป็นผลจากผลการดำเนินงานของธุรกิจปิโตรเคมีที่อ่อนแอ, คาดว่าผลการดำเนินงานจะมีแนวโน้มที่แข็งแกร่งใน 2H17 จาก ค่าการกลั่นที่สูง, โรงกลั่นกลับมาดำเนินงานปกติทำให้อัตราการใช้กำลังการผลิตในระดับปกติ น่าจะผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว, กราฟเทคนิค ESSO เป็นกราฟขาขึ้นที่ดี โดยปรับตัวขึ้นไปทดสอบแนวต้านจุดสูงสุดเดิม 14 – 14.10 บาท ยังไม่สามารถผ่านได้ หากผ่านขึ้นไปได้จะกลายเป็นขาขึ้นใหญ่อีกครั้ง แนวรับ 13.40, 13, 12.70 บาท ตามลำดับ, แนวต้าน 14. – 14.10, 14.50, 15, 15.50 – 16 บาท ตามลำดับ            
  3. EA นอกเหนือจากโครงการพลังงานแสงแดด Solar Farm และพลังงานลม Wind Energy ที่เป็นโครงการนำร่องสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับ EA ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาและทยอย COD จ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับEGATไปแล้ว ช่วงนี้ EA ได้ไปถือหุ้น AMITAจากไต้หวันและได้ ริเริ่มเป็นผู้นำโปรเจ็คใหม่คือ โครงการแบตเตอรี่รองรับการกักเก็บไฟฟ้า (ES: Energy Storage) ขนาด 50GWh ด้วยเงินลงทุน 1 แสน ลบ.,  EA ได้ทยอยเปิดเผยโครงการต่อเนื่องที่จะใช้ประโยชน์  ES (เช่น แพกเกจสร้างโรงไฟฟ้าพร้อม ES ("มูลค่าโครงการใหม่ - ES Part 1" วันที่ 16 มิ.ย.17),  สถานีชาร์จยานยนต์ไฟฟ้า ("ES Part 2 - เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง" วันที่ 28 ส.ค.17)) และล่าสุด EA ได้ประกาศแผนการร่วมจ้างมูลนิธิสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) เพื่อศึกษาความเหมาะสมและสิทธิประโยชน์ของ Grid Energy Storage ของระบบไฟฟ้าย่อย EA จะนำการศึกษานี้เพื่อขอรับสิทธิประโยชน์จาก BOI สำหรับโครงการ ES แล้ว และยังสามารถนำมาใช้ประกอบการพยากรณ์ไฟฟ้าของประเทศในแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า (PDP) ได้อีกด้วย  ถือเป็นก้าวย่างที่สำคัญของ ES ระยะที่ 2 (49GWh) งบลงทุน 9.8 หมื่นล้านบาท,  EA เป็นผู้บุกเบิกตลาด Micro grids และอาจนำไปสู่โครงข่ายระบบไฟฟ้าของประเทศในอนาคต, EA คาดว่ารายได้ของบริษัทในปี 61 จะเติบโต 20-30% จากปีนี้ ที่มั่นใจว่าจะทำรายได้เติบโต 27% จากระดับ 1.04 หมื่นล้านบาทในปีก่อนตามเป้า เนื่องจากบริษัทจะรับรู้ผลการดำเนินงานของกำลังการผลิตไฟฟ้าใหม่ที่มีกำหนดจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบในเชิงพาณิชย์ (COD) ของโครงการพลังงานลมหนุมานในจังหวัดชัยภูมิ กำลังการผลิต 260 เมกะวัตต์ ภายในช่วงครึ่งปีหลังของปี 61 จะส่งผลให้บริษัทมีกำลังการผลิตรวมเป็น 664 เมกะวัตต์ และมีแผนขยายโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนไปยังประเทศอื่น ๆ โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปการเจรจาพันธมิตรในโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ และโรงไฟฟ้าพลังงานลมในประเทศเมียนมา, อินโดนีเซีย, เวียดนาม, มาเลเซีย ภายในอีก 3-6 เดือน, สำหรับโครงการสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าภายใต้เครื่องหมายการค้า "EA Anywhere" บริษัทตั้งเป้าขยายสถานีทั่วประเทศครบ 1,000 สถานีภายในปี 61 โดยจะเข้าเจรจากับสถานีบริการน้ำมันอื่น ๆ เพิ่มเติมจากปัจจุบันที่เข้าไปติดตั้งในสถานีบริการน้ำมันซัสโก้เพียงรายเดียว โดยคาดว่าในเดือนต.ค.นี้ จะได้ข้อสรุปวิธีเก็บเงินจากหัวจ่ายรถยนต์ไฟฟ้าที่เข้ามาใช้บริการ จากเดิมที่ไม่มีการเก็บค่าบริการ โดยเบื้องต้นจะเป็นการแบ่งรายได้ (Revenue Sharing) จากผู้ให้บริการเก็บค่าจอดรถ หรืออาจเก็บเงินผ่านบัตรเติมเงิน หรือตัดเงินผ่านแอพพลิเคชั่น, กราฟเทคนิค EA เป็นกราฟขาขึ้นสมบูรณ์แบบเส้นค่าเฉลี่ยเรียงเส้นกัน 5, 10, 25, 75, 200 วัน ถ้าหาก EA มีการปรับตัวลงมาแล้วไม่ต่ำกว่า 39 – 40 บาท ให้หาจังหวะทยอยลงทุน
  4. PRM ผู้ให้บริการขนส่งและจัดเก็บน้ำมันดิบ น้ำมันสำเร็จรูป น้ำมันกึ่งสำเร็จรูป และปิโตรเคมีเหลวทางเรืออย่างครบวงจร ซึ่งเป็นรายใหญ่ที่สุดของประเทศไทย รวมถึงให้บริการเรือขนส่งที่สนับสนุนงานสำรวจและผลิตปิโตรเลียมกลางทะเล และการบริหารจัดการกองเรือของอุตสาหกรรมน้ำมันและปิโตรเคมีเพื่อให้บริการแก่ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก  ขายหุ้นสามัญ IPO จำนวนไม่เกิน 650 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) 1 บาทต่อหุ้น, PRM มี ความแข็งแกร่งในธุรกิจ ผู้ขนส่งน้ำมันทางเรือรายใหญ่ที่สุดในไทย ด้วยเรือจำนวน 13 ลำ และน้ำหนักบรรทุกรวม 251,183 DWT, ปริมาณการใช้น้ำมันของไทย เพิ่มขึ้นตามกิจกรรมทางเศรษฐกิจ, โอกาสในการขยายธุรกิจ FSU ตามความต้องการของลูกค้า และ มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในธุรกิจขนส่งกว่า 30 ปี รวมทั้งมีพันธมิตรทางธุรกิจที่แข็งแกร่ง, PRM มีความสามารถบริหารต้นทุนที่ดีมีอัตรากำไรที่สูง หากเดินหน้าขยายกิจการตามที่คาดการณ์ได้ ผลประกอบการของ PRM น่าจะมีการเติบโตได้สูงด้วย CAGR เฉลี่ย 30 - 40% ในอีก 2 ปีข้างหน้า, กราฟเทคนิคของ PRM เหมือนอยู่ในกรอบสามเหลี่ยม มีจุดต่ำยกสูงขึ้นเหมือนกันทั้งราคาหุ้นและ Indicators (MACD, 14RSI, Slow Stochatic) เกิด Bullish Convergence, ถ้าสามารถตีผ่านแนวต้านจุดสูงสุดเดิมได้จะกลายเป็นแรงซื้อทันที และถ้าหากมีการปรับฐานลงมาแล้วไม่ต่ำกว่า 10.50 – 10.80 บาท ให้หาจังหวะทยอยลงทุน
  5. PTG กราฟเป็นแนวโน้มขาขึ้นสมบูรณ์ และผ่านพ้นจุดต่ำสุดที่ราคา 15.70 บาทแล้ว และเกิด Golden cross แบบกระจุกตัวทุกๆระดับ ราคาหุ้นยืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ยได้ทุกเส้น, เกิดสัญญาณ Bullish Convergence คือ ราคาหุ้นและ Indicators (MACD, 14RSI, Slow Stochastic) มีจุดต่ำยกสูงขึ้นเหมือนกัน, หากราคา PTG ปรับฐานลงมาแล้ว ไม่ต่ำกว่า 22 – 23 บาท ให้หาจังหวะทยอยลงทุน, การวัด Fibonacci  Retracement โดยกำหนดจุดสูงสุด H = 33.75, Low (L)
  6. ขอให้ทุกๆท่าน โชคดี มีกำไร ปลอดภัยในการลงทุน อย่าลืม หาซื้อ หนังสือ “รวยหุ้น 10 เด้ง” ที่ อ. ฉุย เขียนขึ้น ได้รวบรวมประสบการณ์ทั้ง ส่วนตัวและแนวคิดของเซียนหุ้นพันล้าน หมื่นล้านทั้งไทยและต่างประเทศ มารวมไว้ในเล่มเดียวกันแล้ว โดยใช้ระบบ CAN SLIM ช่วยในการวิเคราะห์ เป็นกรณีตัวอย่าง ว่า เซียนหุ้นพันล้าน หมื่นล้าน เขาคิดอย่างไร บริหารพอร์ตอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ หนังสือที่มีขายกันในท้องตลาดไทย ส่วนใหญ่จะมีแต่ทฤษฎี แต่ไม่ค่อยมี กรณีตัวอย่าง Case Study ให้เราได้ศึกษา ครับ, เล่มหน้า ที่จะวิเคราะห์แบบกราฟเทคนิค + พื้นฐาน คงต้องรอซักระยะครับ ตอนนี้ อ่าน หนังสือ “รวยหุ้น 10 เด้ง”  ไปก่อนครับ  

Share this post

Submit to DeliciousSubmit to DiggSubmit to FacebookSubmit to Google BookmarksSubmit to StumbleuponSubmit to TechnoratiSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

SET.or.th - Թ

Your Investment Resource in Thailand's Capital Market

หลักสูตรไต่บันไดเซียนหุ้น

อัตราแลกเปลี่ยน

ดัชนีหุ้น

ราคาน้ำมัน

พยากรณ์อากาศ

RSS หนังสือพิมพ์ธรุกิจ

The Krungthepturakij web site : bangkokbiznews - finance

The Krungthepturakij web site : bangkokbiznews - finance