Column K.Chui for คุณฉุยคุยเอง Bizweek นสพ. กรุงเทพธุรกิจ สำหรับวันจันทร์ ที่ 26-09-2559

ลุ้นยืนเหนือ 1,500 จุดให้แน่นๆ ก่อน

 

 

  1. คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติอย่างไม่เป็นเอกฉันท์ 7 ต่อ 3 เสียงในการประชุมเมื่อวานนี้ (21/09/2559) ให้คงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นอยู่ในช่วง 0.25-0.50% ตามที่ตลาดการเงินคาดการณ์ไว้, แม้ว่า เฟดมีมติคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ แต่แถลงการณ์ของเฟดได้ส่งสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยก่อนสิ้นปีนี้ โดยระบุว่า "ปัจจัยสนับสนุนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดได้มีน้ำหนักมากขึ้น" นางเจเน็ต เยลเลน ประธานเฟด ได้แถลงหลังสิ้นสุดการประชุมเมื่อวานนี้ว่า ตนคาดหวังที่จะเห็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 1 ครั้งในปีนี้ โดยเฟดยังเหลือการประชุมอีก 2 ครั้งในปีนี้ คือวันที่ 1-2 พ.ย. และ 13-14 ธ.ค. 59 ซึ่งปกติ หากมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย จะมีความสัมพันธ์ผกผันกับตลาดหุ้น คือ ขึ้นอัตราดอกเบี้ย หุ้นจะตก, ลดอัตราดอกเบี้ยหุ้นจะขึ้น ดังนั้นจึงหวังว่า ให้มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ช้าๆหน่อยก็จะดีกว่าครับ, ดัชนีดาวโจนส์ สามารถยืนเหนือ แนวต้าน 18,250 จุดได้ เริ่มกลับตัวเป็นสัญญาณซื้อขึ้นมาอีกครั้ง นับเป็นสัญญาณบวกต่อตลาดหุ้นทั่วโลก ที่ตลาดหุ้นดาวโจนส์ หรือพี่ใหญ่อย่างสหรัฐ ดัชนีราคาหุ้นปรับเพิ่มสูงขึ้น จะส่งผลดีต่อตลาดหุ้นทั่วโลกได้, การเลือกตั้งประธานาธิบดีใหม่ของสหรัฐ จะเกิดขึ้นช่วงปลายปี ดังนั้น คาดว่า ทั้งคณะกรรมการ FOMC และผู้กุมบังเหียนเศรษฐกิจของสหรัฐน่าจะไม่ทำให้ตลาดผิดหวัง จนกว่าจะผ่านพ้นการ เลือกตั้งประธานาธิบดีเสร็จเรียบร้อยก่อน หลังจากนั้น ราคาน้ำมัน ดอกเบี้ย น่าจะเริ่มผันผวน อาจจะไตรมาส 1/60, ขณะที่ BOJ ตัดสินใจดำเนินนโยบายใหม่ ด้วยการกำหนดให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีเป็นเป้าหมายใหม่ด้านนโยบาย แทนการซื้อสินทรัพย์ขนานใหญ่ที่ดำเนินการตลอด 3 ปีที่ผ่านมา เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและผลักดันเงินเฟ้อสู่ระดับ 2%
  2.  นักลงทุนยังได้จับตากลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และรัสเซียซึ่งจะจัดการประชุมอย่างไม่เป็นทางการในวันที่ 26-28 ก.ย. 59 นี้ เป็นการประชุมนอกรอบ การประชุมพลังงานระหว่างประเทศ (IEF) ที่แอลจีเรีย โดยที่ประชุมจะหารือการตรึงกำลังการผลิต เพื่อรักษาเสถียรภาพของราคาน้ำมัน, นายนิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา กล่าวว่า โอเปกและประเทศนอกกลุ่มโอเปก กำลังใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงเพื่อรักษาเสถียรภาพในตลาดน้ำมัน โดยคาดว่าจะมีการประกาศข้อตกลงภายในเดือนนี้, ด้านนายฮัสซัน โรฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านสนับสนุนการดำเนินการที่จะรักษาเสถียรภาพของตลาดน้ำมันโลก และผลักดันราคาขึ้น, นอกจากนี้ การสู้รบครั้งใหม่ในลิเบีย ก็ได้ทำลายความหวังที่จะมีการส่งออกน้ำมันอีกครั้ง และเป็นปัจจัยหนุนราคาน้ำมันในวันนี้, ขณะเดียวกัน การอ่อนค่าของดอลลาร์ก็ได้เป็นปัจจัยบวกต่อตลาดเช่นกัน ดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงจะเพิ่มความน่าดึงดูดของน้ำมัน โดยทำให้สัญญาน้ำมันมีราคาถูกลงสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น, ทางด้าน API ระบุว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐลดลง 7.5 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งลดลงมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ถึง 2 เท่า, ส่งผลให้สัญญาราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนพ.ย. ซึ่งมีการซื้อขายทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ตลาด NYMEX ล่าสุดอยู่ระดับ 45.65 ดอลลาร์/บาร์เรล, กราฟ Weekly ของ IQXWTI ได้สร้างรูปแบบ เป็น หัวและไหล่ล่าง (HS Bottom) จากขาลง กำลังเตรียมเปลี่ยนเป็นขาขึ้น หากราคาทะลุ 50 – 52 ดอลลาร์/บาร์เรลได้ ถ้าราคาน้ำมันดิบเป็นขาขึ้น จะส่งผลบวกต่อราคาหุ้นกลุ่มพลังงาน (น้ำมัน, ปิโตรเคมี, ถ่านหิน) ผลบวกน่าจะตกแก่ กลุ่ม PTT PTTEP TOP BANPU IVL
ค่าเงินบาทยังคงแข็งค่าอยู่ เคลื่อนไหวระดับ 34.50 – 35.00 บาท/ดอลลาร์ (ล่าสุด 34.633 บาท/ดอลลาร์) เม็ดเงินต่างชาติยังคงมีไหลเข้ามาในตลาดหุ้นไทยอยู่ กราฟค่าเงินบาท มีโอกาสทดสอบแนวรับ 34.50 บาท/ดอลลาร์ หากทะลุลงมา จะกลายเป็นขาลง (เงินบาทแข็งค่า) แสดงถึงเงินทุนยังคงไหลเข้าไทย ตลาดหุ้นไทยจะไปต่อ(ขึ้น) แต่ถ้าหากเมื่อไหร่เราเจอกราฟค่าเงินบาทเป็นขาขึ้น (อ่อนค่า) และหากสามารถตีผ่านแนวต้าน 35 บาท/ดอลลาร์ได้ แสดงว่า ตลาดหุ้นเริ่มใกล้จะถึงเวลาจากขาขึ้จะกลายเป็นขาลงแทน, ระยะสั้นๆ ต้องจับสัญญาณค่าเงินบาทให้ดีๆ ว่ายังเป็นขาลง อยู่หรือเปล่า (เงินบาทแข็งค่า) หากเมื่อไหร่ค่าเงินบาท สามารถตีทะลุ 35 บาท/ดอลลาร์แล้ว ให้หาจังหวะขายหุ้นลดพอร์ต น่าจะปลอดภัย

Share this post

Submit to DeliciousSubmit to DiggSubmit to FacebookSubmit to Google BookmarksSubmit to StumbleuponSubmit to TechnoratiSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

หลักสูตรไต่บันไดเซียนหุ้น

อัตราแลกเปลี่ยน

ดัชนีหุ้น

ราคาน้ำมัน

พยากรณ์อากาศ

RSS หนังสือพิมพ์ธรุกิจ

The Krungthepturakij web site : bangkokbiznews - finance

The Krungthepturakij web site : bangkokbiznews - finance