'พอล'ชี้ 'เบอร์นันเก้' ส่งสัญญาณผิดยุติQE
25/06/2013  

'พอล'ชี้ 'เบอร์นันเก้' ส่งสัญญาณผิดยุติQE

      "พอล ครุกแมน" ชี้ "เบอร์นันเก้" แถลงยุติ QE เป็นการส่งสัญญาณที่ผิดพลาด เพราะการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐยังอ่อนแอ       นายพอล ครุกแมน นักเศรษฐศาสตร์เจ้าของรางวัลโนเบลชาวสหรัฐ กล่าวว่า การที่นายเบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ออกมาส่งสัญญาณว่าจะลดขนาดโครงการซื้อพันธบัตร หรือมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ รอบที่ 3 (QE3)นั้น ถือเป็น "การส่งสัญญาณที่ผิด" เนื่องจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐยังคงอ่อนแอ

นายครุกแมนระบุในบทความของหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์สว่า การที่เฟดใช้มาตรการกระตุ้นทางการเงินเพื่อหนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจนั้น ยังไม่เพียงพอ และเฟดควรดำเนินการมากขึ้นด้วย
         
"เรายังคงอยู่ในช่วงเวลาของภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในระดับต่ำ และการส่งสัญญาณที่ย่ำแย่ของเฟดได้ลดโอกาสที่จะทำให้เราหลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำดังกล่าวในเร็วๆนี้" เขากล่าว
         
นอกจากนี้ นายครุกแมนกล่าวว่า สหรัฐยังคงมีการจ้างงานที่แข็งแกร่งตลอดระยะเวลา 4 ปีหลังจากที่เศรษฐกิจสิ้นสุดภาวะถดถอยอย่างเป็นทางการ และจริงอยู่ที่ว่าอัตราว่างงานยังอยู่ในระดับต่ำ แต่ข้อมูลเหล่านั้นสะท้อนให้เห็นว่าจำนวนคนที่หางานทำปรับตัวลดลง แทนที่ตำแหน่งงานจะเพิ่มขึ้น
         
"การที่ปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจของเรายังคงย่ำแย่หลังจากช่วยหลายปีดังกล่าวก็เพราะเจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายส่วนใหญ่ขาดความเข้าใจและลืมไปว่า การสร้างงานเป็นภารกิจเร่งด่วนที่สุดของพวกเขา" นายครุกแมนกล่าว

 

 

ที่มา  :   Money Chanel

25/06/2013
Share this post

Submit to DeliciousSubmit to DiggSubmit to FacebookSubmit to Google BookmarksSubmit to StumbleuponSubmit to TechnoratiSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

SET.or.th - Թ

Your Investment Resource in Thailand's Capital Market

หลักสูตรไต่บันไดเซียนหุ้น

อัตราแลกเปลี่ยน

ดัชนีหุ้น

ราคาน้ำมัน

พยากรณ์อากาศ

RSS หนังสือพิมพ์ธรุกิจ

The Krungthepturakij web site : bangkokbiznews - finance

The Krungthepturakij web site : bangkokbiznews - finance