'พอล'ชี้ 'เบอร์นันเก้' ส่งสัญญาณผิดยุติQE
25/06/2013  

'พอล'ชี้ 'เบอร์นันเก้' ส่งสัญญาณผิดยุติQE

      "พอล ครุกแมน" ชี้ "เบอร์นันเก้" แถลงยุติ QE เป็นการส่งสัญญาณที่ผิดพลาด เพราะการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐยังอ่อนแอ       นายพอล ครุกแมน นักเศรษฐศาสตร์เจ้าของรางวัลโนเบลชาวสหรัฐ กล่าวว่า การที่นายเบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ออกมาส่งสัญญาณว่าจะลดขนาดโครงการซื้อพันธบัตร หรือมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ รอบที่ 3 (QE3)นั้น ถือเป็น "การส่งสัญญาณที่ผิด" เนื่องจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐยังคงอ่อนแอ

นายครุกแมนระบุในบทความของหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์สว่า การที่เฟดใช้มาตรการกระตุ้นทางการเงินเพื่อหนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจนั้น ยังไม่เพียงพอ และเฟดควรดำเนินการมากขึ้นด้วย
         
"เรายังคงอยู่ในช่วงเวลาของภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในระดับต่ำ และการส่งสัญญาณที่ย่ำแย่ของเฟดได้ลดโอกาสที่จะทำให้เราหลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำดังกล่าวในเร็วๆนี้" เขากล่าว
         
นอกจากนี้ นายครุกแมนกล่าวว่า สหรัฐยังคงมีการจ้างงานที่แข็งแกร่งตลอดระยะเวลา 4 ปีหลังจากที่เศรษฐกิจสิ้นสุดภาวะถดถอยอย่างเป็นทางการ และจริงอยู่ที่ว่าอัตราว่างงานยังอยู่ในระดับต่ำ แต่ข้อมูลเหล่านั้นสะท้อนให้เห็นว่าจำนวนคนที่หางานทำปรับตัวลดลง แทนที่ตำแหน่งงานจะเพิ่มขึ้น
         
"การที่ปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจของเรายังคงย่ำแย่หลังจากช่วยหลายปีดังกล่าวก็เพราะเจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายส่วนใหญ่ขาดความเข้าใจและลืมไปว่า การสร้างงานเป็นภารกิจเร่งด่วนที่สุดของพวกเขา" นายครุกแมนกล่าว

 

 

ที่มา  :   Money Chanel

25/06/2013
Share this post

Submit to DeliciousSubmit to DiggSubmit to FacebookSubmit to Google BookmarksSubmit to StumbleuponSubmit to TechnoratiSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

หลักสูตรไต่บันไดเซียนหุ้น

อัตราแลกเปลี่ยน

ดัชนีหุ้น

ราคาน้ำมัน

พยากรณ์อากาศ

RSS หนังสือพิมพ์ธรุกิจ

The Krungthepturakij web site : bangkokbiznews - finance

The Krungthepturakij web site : bangkokbiznews - finance