ญี่ปุ่นแชมป์เจ้าหนี้ใหญ่สุดโลก 22 ปีติด28/05/2013  

ญี่ปุ่นแชมป์เจ้าหนี้ใหญ่สุดโลก 22 ปีติด

ญี่ปุ่นยังรักษาสถานะประเทศผู้ปล่อยกู้รายใหญ่สุดของโลกเป็นปีที่ 22 ติดต่อกัน เมื่อปีที่แล้ว แถมมูลค่าสินทรัพย์ในต่างประเทศยังเพิ่มมากขึ้น

ข้อมูลล่าสุด ที่กระทรวงการคลังญี่ปุ่นเปิดเผยออกมา ยังแสดงให้เห็นว่า จีน และเยอรมนี เป็นประเทศที่มีการปล่อยกู้มากสุดเป็นอันดับ 2 และ 3 ของโลกสะท้อนให้เห็นถึงความแตกต่างของมูลค่าสินทรัพย์ที่แต่ละประเทศถือครองอยู่ในต่างประเทศ รวมถึง หนี้ และอสังหาริมทรัพย์ ที่นำมาหักลบกับหนี้สินของประเทศ อาทิเช่น การเข้าซื้อตราสารหนี้ของตัวเองในต่างประเทศ และสินทรัพย์ในบ้านเกิด

ในกรณีของญี่ปุ่นนั้น รายงานระบุว่า มีสินทรัพย์ต่างแดนสุทธิ นับถึงสิ้นปีที่แล้ว อยู่ที่ 296.3 ล้านล้านเยน หรือราว 2.9 ล้านล้านดอลลาร์ ตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ในวันนี้ จากระดับ 86.32 เยนต่อดอลลาร์เมื่อสิ้นปีที่แล้ว

ทั้งนี้ เงินเยนที่อ่อนค่าลง หมายความว่า สินทรัพย์ที่อยู่ในสกุลเงินอื่นๆ อาทิเช่น ดอลลาร์ จะมีมูลค่าสูงขึ้น เมื่อนำมาคำนวนเป็นเงินเยน แต่นักวิเคราะห์ ระบุว่า ไม่มีอะไรมารับประกันได้ว่า ญี่ปุ่นจะรักษาตำแหน่งเจ้าหนี้รายใหญ่สุดของโลกไว้ได้ต่อไป เพราะญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับการขาดดุลการค้าจำนวนมหาศาล ผลจากการนำเข้าพลังงาน ที่ต้องใช้เงินดอลลาร์ สูงขึ้นอย่างมาก นับแต่เกิดวิกฤติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมา เมื่อเดือนมีนาคม 2554 ทั้งยังต้องแบกรับภาระหนี้สาธารณะจำนวนมหาศาล

 

ที่มา   :    กรุงเทพธุรกิจ

28/05/2013

Share this post

Submit to DeliciousSubmit to DiggSubmit to FacebookSubmit to Google BookmarksSubmit to StumbleuponSubmit to TechnoratiSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

SET.or.th - Թ

Your Investment Resource in Thailand's Capital Market

หลักสูตรไต่บันไดเซียนหุ้น

อัตราแลกเปลี่ยน

ดัชนีหุ้น

ราคาน้ำมัน

พยากรณ์อากาศ

RSS หนังสือพิมพ์ธรุกิจ

The Krungthepturakij web site : bangkokbiznews - finance

The Krungthepturakij web site : bangkokbiznews - finance