TAKUNI "สยามแก๊สมินิ" อนาคต "ทาคูนิ กรุ๊ป"

ไม่เกิน 5 ปี ยอดขายก๊าซ LPG “ทาคูนิ กรุ๊ป” ต้องขึ้นแท่น 1 หมื่นตันต่อเดือน “ประเสริฐ ตรีวีรานุวัฒน์”

     ที่มา นสพ. กรุงเทพธุรกิจ

“ภรรยาผสมชื่อลูกสาวคนโต “นิตา” กับลูกชายคนสุดท้อง “ฐากูร” เข้าด้วยกันจึงออกมาเป็นชื่อ “บมจ.ทาคูนิ กรุ๊ป” หรือ TAKUNI บริษัทแห่งนี้สัญชาติไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ไม่มีทุนญี่ปุ่นแม้แต่หุ้นเดียว” “ประเสริฐ ตรีวีรานุวัฒน์” ผู้ก่อตั้ง “ทาคูนิ กรุ๊ป” น้องใหม่ IPO ที่มีแผนจะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ในวันที่ 19 ส.ค.นี้ ราคา 1.60 บาท ถือโอกาสไขข้อข้องใจในคำถามที่ถูกยกมือถามบ่อยที่สุดกับ “กรุงเทพธุรกิจ Biz Week”

อ่านเพิ่มเติม: TAKUNI "สยามแก๊สมินิ" อนาคต "ทาคูนิ กรุ๊ป"

CHO ปิดจองซื้อไอพีโอ 200 ล้านหุ้นเกลี้ยง จ่อเข้าเทรด 13 พ.ค.56

CHO ปิดจองซื้อไอพีโอ 200 ล้านหุ้นเกลี้ยง จ่อเข้าเทรด 13 พ.ค. เตรียมตัวเป็นขวัญใจนักลงทุนรายต่อไป
จ่อเข้าเทรด 13 พ.ค. เตรียมตัวเป็นขวัญใจนักลงทุนรายต่อไป

หุ้นไอพีโอ CHO ปิดฉากยอดจอง 200 ล้านหุ้นขายหมดเกลี้ยง เพราะมั่นใจปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่ง ประกอบกับเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมในด้านการออกแบบ สร้างสรรค์ ผลิตตัวถังและติดตั้งระบบวิศวกรรมที่เกี่ยวกับยานยนต์ชั้นแนวหน้าในระดับโลก และราคาจองซื้อหุ้นละ 1.80 บาท เป็นราคาที่เหมาะสม ผนึกผลประกอบการเติบโตต่อเนื่อง อันเดอร์ไรท์ ประสานเสียงที่ปรึกษาทางการเงิน มั่นใจเป็นสัญญาณบวก หลังนักลงทุนแห่จองซื้อเพียบ เชื่อเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) 13 พ.ค. นี้ จะสร้างผลตอบแทนที่น่าพอใจได้ ขณะที่ผู้บริหารหนุ่มหล่อไฟแรง “สุรเดช ทวีแสงสกุลไทย” ตั้งเป้าเป็นหุ้นขวัญใจนักลงทุนรายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม: CHO ปิดจองซื้อไอพีโอ 200 ล้านหุ้นเกลี้ยง...

“อารักษ์ สุขสวัสดิ์” โชว์อนาคต ECF 3 ปี “สวย” บนเวที AEC


ฉายภาพธุรกิจ 3 ปีข้างหน้าหุ้นไอพีโอน้องใหม่ “อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค” ผงาดเวทีอาเซียน ควบโกยรายได้เฉลี่ย 20% ธงผืนใหญ่ของ “อารักษ์ สุขสวัสดิ์"


“อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค” (ECF) หุ้นไอพีโอน้องใหม่ “เสน่ห์ไม่เร้าใจ” เพราะแค่ออกมาโชว์ “ความเร่าร้อน” ท่ามกลางเสียงตบมือรัว ของแขกที่มาร่วมงานได้เพียงวันแรกของการซื้อขาย (26 มี.ค.56) หลังเปิดตลาด 3.10 บาท เพิ่มขึ้น 158% จากราคาไอพีโอ 1.20 บาทต่อหุ้น ก่อนจะขึ้นไปสัมผัส “จุดสูงสุด” 3.34 บาท ในช่วงระหว่างวัน ผ่านมา 7 วัน (26 มี.ค.-4เม.ย.) ราคาหุ้นย่อตัวนั่งนิ่งๆที่ “จุดต่ำสุด” 1.88 บาทต่อหุ้น

อ่านเพิ่มเติม: “อารักษ์ สุขสวัสดิ์” โชว์อนาคต ECF 3 ปี “สวย”...

14โบรกฯพร้อมขายหุ้นพลังงานบริสุทธิ์

14 โบรกเกอร์พร้อมเปิดให้นักลงทุนเข้ามาจองซื้อหุ้นไอพีโอ พลังงานบริสุทธิ์ (EA) วันที่ 21-23 ม.ค.56 ก่อนลงสนามเทรดตลาด mai เป็นตัวแรกของปี

นายสมภพ กีระสุนทรพงษ์กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ในฐานะแกนนำการจัดจำหน่ายและรับประกันการจัดจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุน บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยว่า บริษัทหลักทรัพย์ทั้ง 14 แห่ง ประกอบด้วย บล.ฟินันเซีย ไซรัส, บล. โนมูระ พัฒนสิน และ บล.ไทยพาณิชย์ ในฐานะแกนนำการจัดจำหน่ายและรับประกันการจัดจำหน่ายหุ้น EA รวมไปถึงผู้ร่วมจัด

อ่านเพิ่มเติม: 14โบรกฯพร้อมขายหุ้นพลังงานบริสุทธิ์

ผู้บริหารEAยันไม่ได้ให้ข้อมูลกำไรขั้นต้น


ผู้บริหารพลังงานบริสุทธิ์ ยันไม่ได้ให้ข้อมูลตัวเลขกำไรสุทธิ-กำไรขั้นต้น หลัง ก.ล.ต.ให้ชี้แจง

บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) (EA) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) ขอให้บริษัทชี้แจงข่าวที่ปรากฎในหนังสือพิมพ์ว่า บริษัทขอชี้แจงว่าผู้บริหารไม่ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวเลขกำไรสุทธิ 3,000 ล้านบาท

อ่านเพิ่มเติม: ผู้บริหารEAยันไม่ได้ให้ข้อมูลกำไรขั้นต้น

SYMC : IPOหุ้นเข้าใหม่

 สัมภาษณ์พิเศษ SYMC : IPOหุ้นเข้าใหม่ 

SYMC หุ้นดีกลุ่มไอซีที ต้องจับตามอง
26 พฤศจิกายนนี้ ได้เวลาดีที่ บริษัท ซิมโฟนี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SYMC ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการวงจรสื่อสารความเร็วสูง ผ่านโครงข่ายเคเบิลใยแก้วนำแสง ถือฤกษ์เข้าเป็นสมาชิกน้องใหม่ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) โดยซื้อขายในหมวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที)
ด้วยราคาไอพีโอ 8.80 บาท
"กรัณย์พล อัศวสุวรรณ" กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิมโฟนี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SYMC เปิดใจกับ eFinanceThai.com เผยทุกความพร้อมก่อนเทรด.. มั่นใจหุ้น SYMC กระแสตอบรับเยี่ยม ทั้งจากนักลงทุนสถาบัน และรายย่อย วางเป้าเป็นหุ้นพื้นฐานแกร่ง เติบโตต่อเนื่อง และสร้างผลตอบแทนที่ดีให้นักลงทุน..
****เปิดประเด็นด้วยความพร้อมเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ

ตอนนี้ซิมโฟนี่ฯ หรือชื่อย่อในการซื้อขายของเรา SYMC พร้อมแล้ว ต้องบอกว่าเราพร้อม หลังจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) อนุมัติไฟลิ่งเมื่อสัปดาห์ก่อน ทุกอย่างก็เดินไปตามแผน คือเราจะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ในหมวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ในวันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งแผนเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ของเรามีมาตั้งแต่ปีก่อน และไม่ได้มีการเลื่อนใดๆ ทุกอย่างเป็นไปตามไทม์มิ่งที่เราและที่ปรึกษาทางการเงิน คือ บล.ธนชาตวางไว้ตลอด

****ลักษณะธุรกิจซิมโฟนี่ฯ
ซิมโฟนี่ฯ เราทำธุรกิจเป็นผู้ให้บริการวงจรสื่อสารความเร็วสูงภายในประเทศ โดยเราเป็นรายแรกในประเทศไทยที่ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมแบบที่สอง ประเภทมีโครงข่ายเป็นของตนเอง เรียกง่ายๆ ว่า เรามีโครงข่ายเคเบิลใยแก้วนำแสงเป็นของตนเอง ซึ่งใบอนุญาตมีระยะเวลา 15 ปี จนถึงปี 2564 จากการให้อนุญาตของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.)

กลุ่มลูกค้าหลักของเรา แบ่งเป็น 2 ประเภท กลุ่มแรก เป็นกลุ่มลูกค้าที่นำบริการของซิมโฟนี่ฯ ไปให้บริการเชิงพาณิชย์แก่ผู้ใช้บริการขั้นสุดท้าย เช่น ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ และผู้ให้บริการวงจรเช่าต่างประเทศ ยกตัวอย่างกลุ่มอินเทอร์เน็ต อาทิ บริษัท ซีเอส ล็อกซอินโฟ จำกัด (มหาชน) หรือ บริษัท อินเทอร์เน็ต ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) ส่วนกลุ่มที่สอง เป็นกลุ่มลูกค้าองค์กรที่ใช้บริการโครงข่ายส่วนบุคคลโดยตรง เช่น กลุ่มสถาบันการเงิน หรือกลุ่มธุรกิจที่ต้องการรับส่งข้อมูลปริมาณมากๆ ซึ่งเราไม่ให้บริการลูกค้ารายย่อย แต่เน้นให้บริการลูกค้าที่เป็นนิติบุคคล และเราการันตีคุณภาพและความเร็วของการรับส่งข้อมูล

****รายได้ของซิมโฟนี่ฯ มาจากอะไรบ้าง และวางเป้าหมายการเติบโตในอนาคตไว้อย่างไร
สัดส่วนรายได้หลักของซิมโฟนี่ฯ 90 - 95% มาจากการบริการเช่าวงจรสื่อสารความเร็วสูง ส่วนอื่นๆ อีกราว 5% มาจากจัดจำหน่ายอุปกรณ์ไอที โดยในอดีตซิมโฟนี่ฯ มีรายได้โตเฉลี่ย 30 - 40% ต่อปี โดยในอนาคตเราวางเป้าเติบโต 20% ต่อปี ต่อเนื่องถึงปี 2556 ครึ่งปีแรกที่ผ่านมา (มกราคม - มิถุนายน 2553) บริษัทฯ มีรายได้รวม 283.58 ล้านบาท ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 100.77 ล้านบาท ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นสูงระดับ 35.5% โดยช่วง1 - 3 ปีก่อน บริษัทฯ มีอัตรากำไรขั้นต้นสูงกว่า 70% และมีอัตรากำไรสุทธิสูงถึง 30 - 35% ต่อเนื่อง โดยผลประกอบการที่เพิ่มขึ้น เพราะเรามีการขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ และได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าเสมอมา

****ธุรกิจนี้การแข่งขันเป็นอย่างไร และจุดแข็งของซิมโฟนี่ฯ ที่แตกต่างจากคู่แข่ง

จุดแข็งของซิมโฟนี่ฯ คือ เราเน้นความเป็นกลาง คือเราทำธุรกิจบริการวงจรสื่อสารความเร็วสูงที่ไม่ลงมาแข่งขันกับลูกค้าที่ใช้บริการของเราเอง แตกต่างจากผู้ประกอบการโทรคมนาคมขนาดใหญ่ที่ทำธุรกิจครบวงจร ทั้งบริการโครงข่าย และให้บริการโทรศัพท์พื้นฐานบรอดแบนด์ อินเทอร์เน็ต ซึ่งซิมโฟนี่ฯ มีความต่าง คือทำเฉพาะโครงข่าย ไม่เป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคมสำเร็จรูปเช่นรายอื่น ลูกค้ามั่นใจในบริการของซิมโฟนี่ฯ ได้ว่าข้อมูลไม่รั่วไหล และไม่ขัดแย้งใดๆ กับลูกค้า

สำหรับคู่แข่งของซิมโฟนี่ฯ เป็นผู้ได้รับใบอนุญาตจาก กทช. ประเภทที่ 2 และประเภทที่ 3 เท่านั้น และอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับผู้แข่งขันรายใหม่ ปัจจุบันมีคู่แข่งไม่มาก และทุกบริษัทฯ ได้ใบอนุญาตประกอบกิจการ 15 ปี ส่วนใหญ่สิ้นสุดในปี 2563 - 2565 และสามารถต่ออายุสัญญาได้

****แผนการใช้เงินจากการระดมทุนครั้งนี้

ปัจจุบันบริษัทฯ มีทุนจดทะเบียน 300 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท มีทุนชำระแล้ว 225 ล้านบาท หรือ 225 ล้านหุ้น โดยเรากระจายหุ้นไอพีโอรวม 75 ล้านหุ้น หรือ 25% ของทุนชำระแล้ว และเราได้จัดสรรหุ้นไม่เกิน 3 ล้านหุ้น เสนอขายให้พนักงานของบริษัทฯ ขณะที่อีกกว่า 72 ล้านหุ้นนี้เสนอขายให้ประชาชนทั่วไป โดยกำหนดราคาขาย 8.80 บาท คิดเป็นค่า P/E ประมาณ 13 เท่า ให้ส่วนลดประมาณ 15 - 20% จาก ค่า P/E ของตลาดหลักทรัพย์ฯ และกลุ่มไอซีที ปัจจุบันอยู่ที่ระดับประมาณ 16 เท่า

เงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้ เราจะนำไปขยายโครงข่ายเพิ่มเติม สร้างศูนย์ปฏิบัติการสำรอง ชำระหนี้สถาบันการเงิน ซึ่งปัจจุบันเรามีหนี้น้อยมาก D/E เพียง 0.3 เท่า และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนของบริษัทฯ โดยเรามีแผนขยายโครงข่ายพื้นที่ให้บริการให้ครอบคลุมความต้องการลูกค้า จากปัจจุบันเน้นพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ขณะที่ใบอนุญาตครอบคลุมพื้นที่บริการได้ทั่วประเทศ โดยจะรุกขยายโครงข่ายในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม 11 แห่งในภาคกลางและภาคตะวันออก พร้อมกันนี้บริษัทฯ จะติดตั้งโครงข่ายใยแก้วนำแสงตามอาคารสำนักงานชั้นนำอีก 150 อาคารภายในปี 2556

****นโยบายการจ่ายเงินปันผลเป็นอย่างไร ที่ผ่านมาจ่ายเงินปันผลหรือไม่

ที่ผ่านมาซิมโฟนี่ฯ เราจ่ายปันผลต่อเนื่องทุกปี นโยบายไม่ต่ำกว่า 40% ของกำไรสุทธิ งวดปีนี้ไม่มีการจ่ายปันผลระหว่างกาลให้ผู้ถือหุ้นเดิมก่อนเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยงวดสิ้นปีนี้ขึ้นอยู่กับความเห็นชอบของคณะกรรมการ ซึ่งพิจารณาจากภาพรวมธุรกิจ และถึงขณะนี้ผลประกอบการเรายังเติบโตดี

**** มั่นใจว่าหุ้นซิมโฟนี่ฯ จะได้รับการตอบรับมากน้อยแค่ไหน

ผมมั่นใจว่าหุ้นซิมโฟนี่ฯ จะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน เพราะธุรกิจเราเติบโตแข็งแกร่ง และต่อเนื่องในทุกๆ ปี และผลประกอบการที่ผ่านมาเป็นเครื่องพิสูจน์ความสามารถทำกำไรของบริษัทฯ ขณะที่แนวโน้มธุรกิจนี้ยังขยายตัวอีกมากตามการพัฒนาของเทคโนโลยีที่ไม่หยุดยั้ง จากการนำเสนอข้อมูลนักลงทุน (โรดโชว์) ช่วงที่ผ่านมาถือว่าน่าพอใจ มีนักลงทุนทั้งสถาบัน และรายย่อย แสดงความจำนงจองซื้อหุ้นไอพีโอของซิมโฟนี่ฯ อย่างมาก และยังมีนักลงทุนรายย่อยอีกหลายรายที่สอบถามข้อมูลมายังบริษัทฯ

****ปิดท้ายด้วยคำถามวางเป้าหมายหุ้นซิมโฟนี่ฯ บนกระดานหุ้นไว้อย่างไร

ธุรกิจของซิมโฟนี่ฯ มีการเติบโตต่อเนื่อง และหุ้นซิมโฟนี่ฯ หรือ SYMC เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ เราก็คาดหวังให้หุ้นซิมโฟนี่ฯ เป็นหุ้นพื้นฐานที่ดี เติบโตได้ต่อเนื่อง และสม่ำเสมอ รวมถึงสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับนักลงทุน


ที่มา : eFinanceThai.com

 

ARROW

  กระแสหุ้นไอพีโอร้อนแรง บมจ.แอร์โรว์ ซินดิเคท หรือ ARROW เตรียมมอบของขวัญ เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ในวัน คริสมาสต์ 25 ธันวาคม 2555 โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายว่า "ARROW" โดยวันที่ 17-19 ธ.ค.นี้ พร้อมเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชนทั่วไป ในราคาหุ้นละ 5.50 บาท จำนวน 50 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้(พาร์) หุ้นละ 1 บาท คิดเป็นร้อยละ 25 ของทุนชำระแล้ว การเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนครั้งนี้ แบ่งเป็นการเสนอขายให้แก่ประชาชนทั่วไปจำนวน 45 ล้านหุ้น และเสนอขายให้แก่พนักงานของบริษัทและบริษัทย่อยจำนวน 5 ล้านหุ้น อ่านเพิ่มเติม: ARROW

VGI หุ้นน้องใหม่สุดฮ็อต

วีจีไอ โกลบอล มีเดีย” หุ้นโฆษณา “สุดเลิฟ” ของ VI

โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

ส่องอนาคตหุ้น วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย ผ่านคำบอกเล่าของ“มารุต อรรถไกวัลวที”คนสนิท “คีรี กาญจนพาสน์” ถ้าแผนขยายงานสำเร็จ “กำไรสุทธิ"ขยับปีละ1%
ก่อน บมจ.วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย” (VGI) จะกลายเป็นหุ้นไอพีโอ “เนื้อหอม” ของเหล่า “นักลงทุน VI” ที่แห่กันมาขอรับฟังข้อมูลบริษัทโดยมิได้นัดหมาย และยังเป็นที่ชื่นชอบของเหล่านักวิเคราะห์ที่พร้อมใจกันโทรมาชวนไปโรดโชว์ต่างประเทศ

อ่านเพิ่มเติม: VGI หุ้นน้องใหม่สุดฮ็อต

รายงานพิเศษ..BEAUTY เส้นทางไม่ธรรมดา

 

รายงานพิเศษ..BEAUTY เส้นทางไม่ธรรมดา

อยาก สวย อยากงาม อยากหล่อ อยากดูดี มีเสน่ห์....พบกับน้องใหม่บริษัท บิวตี้ คอมมูนิตี้ จำกัด (มหาชน) (BEAUTY) ซึ่งมีประวัติ น่าสนใจดังนี้ บริษัท บิวตี้ คอมมูนิตี้ จำกัด (มหาชน) (“บริษัท” หรือ “BEAUTY”) เดิมชื่อ บริษัท โมนาโพลิแตนท์ จำกัด จดทะเบียนจัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2543 ด้วยทุนจดทะเบียนชำระแล้ว 1,000,000 บาท โดยมีผู้ก่อตั้งคือ นายแพทย์สุวิน ไกรภูเบศ และนางธัญญาภรณ์ ไกรภูเบศ มีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินธุรกิจจำหน่ายปลีกผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและบำรุง ผิว ด้วยแนวความคิดที่ต้องการจะนำเสนอผลิตภัณฑ์เพื่อความงามอันหลากหลายที่ผ่าน การคัดสรรอย่างดีทั้งในด้านวัตถุดิบและรูปลักษณ์ เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้บริโภค 

อ่านเพิ่มเติม: รายงานพิเศษ..BEAUTY เส้นทางไม่ธรรมดา

เนื้อหาอื่นๆ...

  1. รายงานพิเศษ: ARROW

SET.or.th - Թ

Your Investment Resource in Thailand's Capital Market

หลักสูตรไต่บันไดเซียนหุ้น

อัตราแลกเปลี่ยน

ดัชนีหุ้น

ราคาน้ำมัน

พยากรณ์อากาศ

RSS หนังสือพิมพ์ธรุกิจ

The Krungthepturakij web site : bangkokbiznews - finance

The Krungthepturakij web site : bangkokbiznews - finance